LEXUS HOVERBOARD RIDE REVEALED

0

ภาพยนตร์ล่าสุดจากแคมเปญ “Amazing in Motion” สุดยอดแห่งการนำเสนอภาพการทดลองใช้งานขั้นสุดท้ายซึ่งจัดขึ้นที่บาร์เซโลนา หลังจากที่มีการเปิดตัวเล็กซัส โฮเวอร์บอร์ดไปเมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา บริษัทรถยนต์ยี่ห้อหรูอย่างเล็กซัสจึงได้นำเสนอขั้นตอนสุดท้ายของโปรเจคนี้ ด้วยการสรุปผลการทดลองใช้งานที่ประสบความสำเร็จซึ่งจัดขึ้นที่เขตคูเบลเยส ของเมืองบาร์เซโลนา

ddc6f76b-6ac8-4214-830f-6c2c67650c3a

มาร์ค เทมพลิน รองประธานบริหารของเล็กซัส อินเตอร์เนชั่นแนล เปิดเผยว่า “เมื่อพูดถึงโครงการนี้ เราได้เริ่มโครงการดังกล่าวขึ้นเพื่อขยายขอบเขตด้านเทคโนโลยี การออกแบบ และนวัตกรรม เพื่อทำให้สิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นจริงได้ โครงการภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้ชื่อว่า “SLIDE” ซึ่งเราได้ร่วมมือกับบรรดาพันธมิตรผู้มีจุดมุ่งหมายเดียวกับเราในการสรรสร้างความสุขจากการเคลื่อนไหว ด้วยการรวมเทคโนโลยีและความเชี่ยวชาญของเราเข้าด้วยกัน เราจึงมองเห็นว่าการสร้างโฮเวอร์บอร์ดนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย ที่ผ่านมาเราได้ลองผิด ลองถูก และได้เผชิญกับความท้าทายต่างๆ มาบ้าง แต่ด้วยความมุ่งมั่นอันเป็นหนึ่งเดียว เราจึงสามารถเนรมิตรภาพแห่งปรัชญาด้านการออกแบบและเทคโนโลยีขึ้นมาได้ แคมเปญ “Amazing in Motion” สุดยอดแห่งการขับเคลื่อนจึงถือกำเนิดขึ้น”

โครงการเล็กซัส โฮเวอร์บอร์ด ได้เริ่มขึ้นเมื่อ 18 เดือนที่ผ่านมา โดยได้รับความร่วมมือจากทีมนักวิทยาศาสตร์จาก IFW ประจำเมืองเดรสเดน และ evico GmbH ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีแม็กเลฟ (Magnetic Levitation) ตามมาด้วยการทดลองใช้งานโดย รอส แม็คโกวราน นักสเกตบอร์ดมืออาชีพ และเป็นผู้ทดลองขับขี่โฮเวอร์บอร์ดที่เมืองเดรสเดน เยอรมนี ทีมงานต่างมุ่งมั่นที่จะผลักดันโฮเวอร์บอร์ดให้ถึงสุดขีดจำกัด และจะทำการทดลองต่างๆ เพิ่มเติมในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน

4d0f6be4-f6ed-46df-8b7c-81b2aca896a2.HR

“ผมใช้เวลาในการเล่นสเก็ตบอร์ดมากว่า 20 ปี แต่เมื่อไม่มีแรงเสียดทาน มันทำให้ผมรู้สึกว่า ผมต้องเรียนรู้ทักษะใหม่ทั้งหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการยืน และการทรงตัว ซึ่งนี่ถือเป็นประสบการณ์ครั้งใหม่ล้วนๆ” แม็คโกวรานกล่าว

ตั้งแต่ที่ได้มีการเปิดตัวเล็กซัส โฮเวอร์บอร์ดในเดือนมิ.ย. การทดสอบต่างๆ ได้ถูกจัดขึ้นที่โฮเวอร์ปาร์ค ซึ่งถูกสร้างขึ้นเป็นพิเศษโดยการรวบรวมเอาส่วนต่างๆ ของวัฒนธรรมการเล่นสเก็ตผนวกเข้ากับเทคโนโลยีมาใช้ในการออกแบบ ทั้งนี้ ได้มีการนำรางแม่เหล็กความยาวกว่า 200 เมตร จากศูนย์ปฏิบัติการในเดรสเดน เข้าไปยังบาร์เซโลนา เพื่อนำไปใช้รองใต้บริเวณพื้นผิวของโฮเวอร์ปาร์ค เพื่อนำไปใช้ในการทดลองครั้งใหญ่ ซึ่งจะเป็นการเปิดโอกาสให้เล็กซัสได้นำเสนอลีลาใหม่ๆ ที่สเก็ตบอร์ดทั่วไปไม่สามารถทำได้ ยกตัวอย่างเช่น การแล่นข้ามน้ำ โดยเล็กซัสได้บันทึกลีลาการขับเคลื่อนต่างๆ ไว้ในรูปแบบของภาพยนตร์ และได้มีการเผยแพร่ภาพยนตร์ดังกล่าวซึ่งกำกับโดย เฮนรี-อเล็กซ์ รูบิน ผู้กำกับมือรางวัล

เทคโนโลยี เล็กซัส โฮเวอร์บอร์ด ประกอบด้วยเครื่องควบคุมอุณหภูมิคริโอสแตต (Cryostat) 2 ชุด ซึ่งเป็นเครื่องที่สามารถควบคุมอุณหภูมิของเครื่องโฮเวอร์บอร์ดไว้ที่ -197 องศา ด้วยการใช้ความเย็นจากไนโตรเจนเหลว จากนั้นโฮเวอร์บอร์ดจะถูกนำมาวางไว้บนรางที่มีส่วนประกอบเป็นแม่เหล็กถาวรรวมอยู่ด้วย ดร. โอลิเวอร์ เด ฮาส ซีอีโอของ evico กล่าวว่า “สนามแม่เหล็กจากรางดังกล่าวจะถูกแช่แข็งจนกลายเป็นตัวนำยิ่งยวดของโฮเวอร์บอร์ด และจะเป็นตัวรักษาระยะห่างระหว่างตัวโฮเวอร์บอร์ดและรางแม่เหล็ก ซึ่งทำให้โฮเวอร์บอร์ดยังคงลอยได้นั่นเอง แรงผลักดังกล่าวมีความแข็งแรงพอที่จะทำให้ผู้ขับขี่สามารถขึ้นไปยืน หรือกระโดดขึ้นไปยืนบนโฮเวอร์บอร์ดได้”

ภาพยนตร์เกี่ยวกับเล็กซัส โฮเวอร์บอร์ดนี้มีชื่อว่า “SLIDE” จะแสดงจุดเด่นซึ่งก็คือ GS F ประสิทธิภาพสูงซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการในแคมเปญ “Amazing in Motion” สุดยอดแห่งการขับเคลื่อนครั้งที่ 4 ซึ่งเป็นโครงการสำหรับการจัดแสดงความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมใหม่ๆ ของเล็กซัส

 

แหล่งข่าว: Lexus International

Leave A Reply