MITSUBISHI OUTLANDER PHEV ดาวเด่นที่น่าจับตา PHEV คำตอบยานยนต์ไฟฟ้า

0

หลายครั้งหลายหนที่ได้มีโอกาสยืนดูรถยนต์ต้นแบบหรือคอนเซ็ปคาร์ เรามักจะได้เห็นแต่รถยนต์ดีไซน์ล้ำอนาคต ที่ดูแล้วกว่าจะเป็นจริงได้คงอีกนาน และมักจะนำเสนอรถที่ดีไซน์สปอร์ต มากกว่ารถยนต์รูปแบบอื่นๆแต่ดูเหมือนว่าช่วงหลังค่าย มิตซูบิชิ จะค้นพบว่าตัวเองถนัดทำอะไร เราจึงได้เห็นรถเอสยูวีรุ่นใหม่ออกมาขายในช่วงหลัง ส่วนไทยคงจะมีแต่ มิตซูบิชิ ปาเจโร่ สปอร์ต เข้ามาทำตลาด ภายหลังจากถูกกลืนชื่อ “จี แวกอน” เพื่อให้มีภาพลักษณ์สมบุกสมบัน แข็งแกร่ง เป็นแม่เหล็กดึงดูดลูกค้าได้อย่างดี การตลาดแนวสปอร์ตเรซซิ่งสายฝุ่นของมิตซูบิชิถูกผลักดันเพื่อให้แบรนด์มีภาพลักษณ์ดุดันมากขึ้น จากรายการแข่งต่างๆ ไม่เว้นแม้แต่งานมอเตอร์โชว์ในแต่ละครั้ง

  • MITSUBISHI ENGELBERG TOURER Japan premiere (show car)

ล่าสุดเราได้เห็นรถยนต์ต้นแบบในชื่อ MI-TECH CONCEPT บนเวที เปิดตัวครั้งแรกในโลกที่ญี่ปุ่น แต่ไม่หมดเพียงเท่านั้น รถยนต์อีกหนึ่งคันที่โดดเด่นไม่แพ้กัน แต่ถูกจัดวางไว้ด้านหน้าบูธคือ MITSUBISHI ENGELBERG TOURER ดูแล้วน่าจะสร้างออกมาเป็นคันจริงได้ในเร็ววัน เป็นรถยนต์เอสยูวี ที่นั่งสามแถว (คนไทยชอบ) ถูกนำเสนอไอเดียพัฒนาต่อยอดมาจาก Outlander PHEV แล้วมันน่าสนใจตรงไหน นั่นเพราะ Outlander PHEV มีแนวโน้มที่ MMC จะนำมาทำตลาดในอาเซียน หรือในประเทศไทยในเร็ววัน! เพราะมันคือเทคโนโลยีพลังขับเคลื่อนหลักที่มิตซูบิชินำเสนอในตลาดโลก ยานยนต์ไฟฟ้ายุคใหม่ ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ในรถเอสยูวี น่าจะถูกหยิบมาให้มิตซูบิชิ มอเตอร์ ประเทศไทย ได้ชื่นใจกันบ้าง

เทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้า ณ ปัจจุบันไปไกลระดับต่อยอดในรถรุ่นอื่นๆ มากกว่าการสร้างมาเพื่อความประหยัด และรักษาสิ่งแวดล้อม ในกรณีนี้คิดว่าสร้างมาเพื่อความสนุก ตื่นเต้นไปกับกับขับขี่ ด้วยแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ สามารถวิ่งในโหมดอีวีได้ถึง 70 กม. แต่ยังมีเครื่องยนต์สันดาปไว้คอยป้อนกระแสไฟฟ้าเข้าสู่แบตเตอรี่ เพื่อขับเคลื่อนมอเตอร์สองตัว ทำให้เป็นรถยนต์ไฟฟ้าขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่สมบูรณ์แบบ ด้วยระยะทำการสูงถึง 700 กม. แม้ภาพลักษณ์จะดูลุยๆ แต่ฟิวลิ่งการขับขี่นุ่มนวล เงียบกริบ แถมยังไม่ทิ้งเรื่อง ระบบขับเคลื่อน Super All Wheel (S-AWC) ของ MMC ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการขับขี่ได้ชาญฉลาด บริหารจัดการรูปแบบการขับขี่วิเคราะห์พฤติกรรมผู้ขับเบ็ดเสร็จ ทั้งการเข้าโค้ง การหยุดรถ การเบรก ในพื้นที่สภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันสุดขั้ว

  • EVMODEทั้งหมดนี้เชื่อว่า มิตซูบิชิ มีแนวทางที่ชัดเจนแล้ว ที่จะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำ “เอสยูวี พลังงานไฟฟ้า” ในตลาดโลก ด้วยเทคโนโลยี PHEV ดูจะถูกจริตกับผู้บริโภคคนไทย และคนที่กำลังมองอยู่ว่าการเปลี่ยนถ่ายเทคโนโลยีการขับเคลื่อนสู่รถไฟฟ้าในประเทศที่หลายอย่างยังไม่พร้อมน่าจะเหมาะมากกว่ารถ EV 100%

Comments are closed.