Toyota Road to Tokyo 2020

0

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทยพลตรีจารึก อารีราชการรัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ภักดี มะนะเวศ รองเลขาธิการ กสทช.สายงานกิจการกระจายเสียงและโทรทัศน์ พร้อมด้วย มร.มิจิโนบุ  ซึงาตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด พร้อมกับกลุ่มพันธมิตรภาคเอกชน ร่วมแถลงข่าวการสนับสนุนการถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ และพาราลิมปิกเกมส์ 2020 ภายใต้โครงการ “Road to Tokyo 2020 รวมใจสู่ชัยชนะ” เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2563 ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติ 25  ชั้น 4  การกีฬาแห่งประเทศไทย

บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด พร้อมด้วยกลุ่มพันธมิตรภาคเอกชน นำโดยบริษัท บริดจสโตนเซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) บริษัท อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต จำกัด(มหาชน) บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จํากัด บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) ธนาคารออมสิน บริษัท เดอะ สวอท์ช กรุ๊ป เทรดดิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท ซีพี-เมจิ จำกัด   บริษัท เดริเวอรี่ ฮีโร่ (ประเทศไทย) จำกัด (สำนักงานใหญ่) บริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด บริษัท โคคา-โคล่า(ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์การกีฬาแห่งประเทศไทย สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ร่วมจัดกิจกรรมภายใต้โครงการ Road to Tokyo 2020, รวมใจสู่ชัยชนะ” เพื่อสนับสนุนการถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกเกมส์ ปี 2020

ทั้งนี้องค์กรภาครัฐและกลุ่มพันธมิตรภาคเอกชน รวมถึงกำลังใจชาวไทยพร้อมใจร่วมมือสนับสนุน ผลักดัน และส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยเตรียมความพร้อมเข้าสู่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก และพาราลิมปิกเกมส์ ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า “กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬามีนโยบายในการสนับสนุนและส่งเสริมศักยภาพนักกีฬาไทยให้พัฒนาไปสู่การแข่งขันกีฬาระดับโลกมาโดยตลอด ซึ่งภารกิจที่สำคัญที่สุดคือการสนับสนุนนักกีฬาไทยอย่างเต็มที่เพื่อพัฒนาศักยภาพของนักกีฬาไทยในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ถึงแม้ว่าความกังวลต่อการระบาดของไวรัส COVID-19 ยังคงเป็นที่น่าจับตามอง แต่กระทรวงฯยังได้คำนึงถึงความปลอดภัยของนักกีฬาและทีมงานเป็นหลัก โดยติดตามความเคลื่อนไหวและร่วมงานอย่างใกล้ชิดกับองค์กรต่างๆ ในการป้องกันและเน้นย้ำให้ทุกคนปฏิบัติตามมาตรการต่างๆอย่างเข้มงวด เพื่อความปลอดภัยของนักกีฬาและคนรอบข้าง ดังนั้นผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการแข่งขันในครั้งนี้จะสร้างความสุขให้กับชาวไทยได้อีกครั้ง ซึ่งนักกีฬาไม่เพียงแต่สร้างชื่อเสียงและภาพลักษณ์ให้กับประเทศแล้ว แต่ยังช่วยสร้างแรงบันดาลใจในด้านกีฬาให้กับประชาชน เพื่อให้มีสุขภาพที่แข็งแรง ตลอดจนสร้างความสามัคคีให้คนในชาติได้อีกด้วย”

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กล่าวว่าการกีฬาแห่งประเทศไทยมีบทบาทและหน้าที่ที่สำคัญ ในการเตรียมความพร้อมทุกด้านเพื่อพัฒนาศักยภาพและสร้างแรงจูงใจของนักกีฬาไทย ซึ่งเราเชื่อมั่นว่าการส่งเสริมให้คนสนใจเล่นกีฬา ตลอดจนการสร้างแรงบันดาลใจในการเล่นกีฬาให้คนรุ่นใหม่และการส่งแรงเชียร์นักกีฬาทีมชาติ เพื่อให้ได้ผลงานที่ดีในเวทีการแข่งขันระดับโลกอย่างโอลิมปิกเกมส์นั้น จะเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนากีฬาของเราได้อย่างยั่งยืน และการผนึกกำลังในการนำลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดโอลิมปิกเกมส์เข้ามาในประเทศไทย เพื่อให้ประชาชนชาวไทยได้ร่วมเชียร์นักกีฬาได้ในทุกช่องทาง นอกจากนี้ เรายังได้ผนึกกำลังร่วมกับภาคเอกชน ภายใต้โครงการ THE POWER OF UNITY” นำโดย    บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ในการส่งแรงเชียร์ทัพนักกีฬาไทย ซึ่งในปีนี้เรายังได้ร่วมกับภาครัฐ และภาคเอกชนในการจัดกิจกรรมเพื่อส่งกำลังใจภายใต้โครงการ Road to Tokyo 2020, รวมใจสู่ชัยชนะ” เช่น การวิ่งธงชาติไทยรวมใจสู่ชัยชนะ ในการวิ่งผ่านเส้นทาง 43 จังหวัดทั่วประเทศ การสร้างสรรค์บทเพลงพิเศษ “รวมใจสู่ชัยชนะ” โดยศิลปินนักร้องชั้นนำของประเทศไทย และการร่วมชมการถ่ายทอดสดพิธีเปิดการแข่งขัน ในกิจกรรม Tokyo 2020 Ready to Watch Live Experience Park ในวันที่ 24-26 กรกฎาคม 2563”

พลตรีจารึก อารีราชการรัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า “จากการร่วมประสานงานอย่างต่อเนื่องกับคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ซึ่งในขณะนี้ยังคงยืนยันว่ายังคงดำเนินการตามแผนที่วางไว้เพื่อทำพิธีเปิดการแข่งขันวันที่ 24 กรกฎาคมนี้ แม้ว่าจะมีการวิตกเกี่ยวกับไวรัสโควิด-19 อยู่ในเวลานี้ก็ตาม แต่คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯได้มีการร่วมงานกับประเทศเจ้าบ้านอย่างญี่ปุ่น องค์กรอนามัยโลก โอลิมปิกจีนและคณะกรรมการโอลิมปิกประเทศอื่นๆอย่างใกล้ชิด เพื่อให้เกิดมาตรการความปลอดภัยอย่างสูงที่สุดต่อนักกีฬาและบุคลากรด้านกีฬาของประเทศต่างๆ สำหรับความพร้อมของประเทศไทยและนักกีฬาไทยที่เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ เราได้เตรียมความพร้อมกันอย่างเต็มที่ ทั้งในกระบวนการคัดสรรนักกีฬา การสนับสนุนการฝึกซ้อมโดยทำงานร่วมกับสมาคมกีฬาต่างๆ โดยการสนับสนุนของการกีฬาแห่งประเทศไทยที่ได้มีการนำวิทยาการความรู้และวิทยาศาสตร์การกีฬาเข้ามาช่วยเพิ่มศักยภาพให้กับนักกีฬาของเรา รวมไปถึงการสร้างมาตรการความปลอดภัยของนักกีฬาที่จะต้องปฏิบัติตามคำแนะนำขององค์กรอนามัยโลกอย่างเคร่งครัด ในขณะนี้เรามีนักกีฬาไทยที่ผ่านการคัดเลือกเข้าสู่การแข่งขันโอลิมปิกจำนวน 14 คน และกำลังอยู่ในระหว่างการแข่งขันรอบคัดเลือกอีกหลายรายการ คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯหวังเป็นอย่างยิ่งว่านักกีฬาไทยจะได้รับแรงใจแรงเชียร์จากชาวไทยทุกคนเพื่อคว้าชัยชนะในมหกรรมการแข่งขันโอลิมปิก โตเกียว2020 ในครั้งนี้”

มร.มิจิโนบุ ซึงาตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวปิดท้ายว่า “อย่างที่ทุกท่านทราบ บริษัทแม่ของเรานั่นคือ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์คอร์ปอเรชั่น ผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการของการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกในหมวดหมู่ทางด้านการขับเคลื่อน ซึ่งรวมไปถึงการให้บริการด้านการขนส่ง และการจัดการในการที่จะส่งเสริมศักยภาพของมนุษย์ผ่านพลังแห่งการขับเคลื่อน เพราะเราเชื่อว่าการขับเคลื่อนคือรากฐานสำคัญในการปูทางให้คนทุกคนสามารถเข้าถึงโอกาสได้อย่างเท่าเทียมกัน ดังที่เราเรียกว่า “การขับเคลื่อนสำหรับทุกคน” หมายถึง “เมื่อเรามีอิสระในการเคลื่อนไหว ทุกอย่างก็เป็นไปได้” และเราขอยืนยันความมุ่งมั่นในการสร้างสังคมที่ยั่งยืนผ่านการขับเคลื่อน ควบคู่ไปกับแนวคิดองค์กรของโตโยต้าทั่วโลก ในการเริ่มต้นทำในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้…ให้เป็นไปได้ หรือ “Start Your Impossible” ซึ่งเป็นแนวคิดของโตโยต้าที่ได้รับแรงบันดาลใจจากจิตวิญญาณอันท้าทายของนักกีฬาโอลิมปิกและนักกีฬาพาราลิมปิก

สำหรับในประเทศไทย โตโยต้าได้เติบโตเคียงคู่กับคนไทยมานานกว่า 50 ปีและเราตระหนักอยู่เสมอว่าประเทศไทยเปรียบเสมือนบ้านหลังที่สองของเรา ดังนั้นเรายินดีที่จะมีส่วนร่วมในการพัฒนาคนไทยและพัฒนาสังคมให้ดีขึ้น โดยการร่วมแบ่งปันประสบการณ์ทั้งในช่วงเวลาที่ดีและในช่วงเวลาที่ท้าทาย ในปีนี้เรายังสนับสนุนการจัดกิจกรรมภายใต้โครงการ Road to Tokyo 2020, รวมใจสู่ชัยชนะ” ซึ่งเป็นโครงการที่เกิดจากความร่วมมือขององค์กรภาครัฐและภาคเอกชน ในการถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกเกมส์ 2020 เพื่อให้คนไทยได้มีส่วนร่วมในการส่งแรงเชียร์ให้นักกีฬาไทยระหว่างการแข่งขัน

นอกจากนี้โตโยต้าและผู้แทนจำหน่ายโตโยต้า 155 แห่ง ทั่วประเทศไทยร่วมมือกันสนับสนุนกิจกรรม “วิ่งธงชาติไทย รวมใจสู่ชัยชนะ Road to Tokyo 2020″ เพื่อสนับสนุนและเป็นกำลังใจให้กับนักกีฬาไทย ในการแข่งขันอีกด้วย และแม้ว่าเราจะประสบกับสถานการณ์ที่ท้าทายมาตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบัน ผมยังคงเชื่อมั่นว่าเราจะสามารถเอาชนะสถานการณ์นี้ได้ทันเวลาสำหรับการแข่งขันในโตเกียวโอลิมปิก ด้วยพลังแห่งความสามัคคีซึ่งไม่เพียงแค่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเวทีระดับโลก จากที่กล่าวมาทั้งหมด ผมขอให้ทุกคนลุกขึ้นสู้กับความท้าทายและร่วมมอบกำลังใจอันอบอุ่นให้กับนักกีฬาไทยที่จะเป็นตัวแทนของประเทศและแสดงศักยภาพอันโดดเด่นในการแข่งขันที่ประเทศญี่ปุ่น ขอให้ทุกคนเชื่อมั่นในตัวของนักกีฬาไทย ที่จะได้ก้าวสู่การเป็นฮีโร่ในโอลิมปิกและพาราลิมปิก ซึ่งจะนำความภาคภูมิใจและความสุขกลับคืนมาให้กับประเทศแม่อันเป็นที่รักของพวกเขา”

Comments are closed.