Porsche 911 Turbo S

0

ค่ายโล่อัศวิน Porsche เปิดตัวของแรงรุ่นล่าสุด 911 Turbo S เวอร์ชั่นที่ทรงพลังที่สุดเป็นประวัติการ โดยมีให้เลือก 2 รุ่นตัวถัง คือ เวอร์ชั่น Coupe และเปิดประทุน Cabriolet และมากับไฮไลต์สำคัญด้านขุมพลังเบนซิน Boxer แบบ 6 สูบนอน ขนาด 3.8 ลิตร พ่วงระบบอัดอากาศ VTG (Variable Turbine Geometry) Turbochargers ที่ปลุกปั้นเรี่ยวแรงได้ถึง 650 แรงม้า หรือมากกว่าเจนเนอเรชั่นที่แล้วถึง 70 แรงม้า พร้อมด้วยแรงบิดสูงสุดที่ขึ้นไปแตะ 800 นิวตันเมตร หรือเพิ่มขึ้นอีกราว 50 นิวตันเมตร โดยมีระบบเกียร์อัตโนมัติ PDK (Porsche Doppelkupplung) 8 สปีด รับหน้าที่ถ่ายทอดกำลังสู่ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อที่ควบคุมด้วยระบบ PTM (Porsche Traction Management) โดยสามารถสร้างอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ใน 2.7 วินาที เร็วขึ้นจากเจนเนอเรชั่นที่แล้ว 0.2 วินาที ส่วนท็อปสปีดสูงสุดนั้นยังคงไว้ที่ 330 กม./ชม. ไม่เปลี่ยนแปลง

นอกจากนี้ยังมีการปรับแต่งระบบช่วงล่าง Porsche Active Suspension Management (PASM) ใหม่ ด้วยการลดความสูงลง 10 มม. ตลอดจนการเลือกใช้ชุดท่อไอเสียแบบ Sport ซึ่งมาพร้อมระบบ Adjustable Flaps สำหรับการปรับเปลี่ยนเสียงให้เหมาะสมกับโหมดการขับขี่ และสมรรถนะสุดเร้าใจของ Porsche 911 Turbo S เจนเนอเรชั่นใหม่ล่าสุดนี้ คือ อัตราเร่ง 0-200 กม./ชม. ในเวลาเพียง 8.9 วินาที

สำหรับรูปลักษณ์ของ Porsche 911 Turbo S นั้นมากับมิติตัวถังที่ปรับให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อให้สอดรับกับสมรรถนะ เช่น ความกว้างตัวถังในช่วงล้อหน้าที่เพิ่มขึ้น 45 มม. เป็น 1,840 มม. ตามด้วยความกว้างตั้งแต่ช่วงล้อหลังถึงด้านท้ายที่เพิ่มขึ้น 20 มม. เป็น 1,900 มม. ซึ่งส่งผลให้ความกว้างแทรคล้อหน้ากว้างขึ้น 42 มม. และแทรคล้อหลัง 10 มม. พร้อมกับเพิ่มศักยภาพด้านอากาศพลศาสต์แบบ Adaptive Aerodynamics ด้วย Air Flaps ในชุดกันชนหน้า, Rear Wing ด้านหลัง เพื่อช่วยเพิ่มแรงกด Donwforce ตามด้วยครั้งแรกของการเลือกใช้ล้อ และยางต่างขนาด ซึ่งมีด้านหน้าอยู่ที่ 20 นิ้วพร้อมยาง 255/35 และด้านหลังที่ขนาด 21 นิ้ว พร้อมยาง 315/30

ด้านรานละเอียดรูปลักษณ์ที่มีการเปลี่ยนแปลง ประกอบด้วย งานดีไซน์ด้านหน้าใหม่ที่ขายความกว้างของช่องดักอากาศให้เหมาะสมกับฐานะยนตรกรรมสไตล์เทอร์โบขณะที่ระบบส่องสว่างนั้นติดตั้งแบบ LED Matrix มาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ตามด้วยการปรับดีไซน์ของสปอยเลอร์ด้านหน้า และ Rear Wing ด้านหลังที่เพิ่มขนาดให้ใหญ่ขึ้นอีกราว 15% ตลอดจนชุดท่อไอเสียคู่ด้านหลังที่มากับรูปทรงเหลี่ยมโทนสีดำเงา High-Gloss Black

ภายในห้องโดยสารมากับวัสดุคุณภาพสูง และเน้นความสปอร์ต เช่น วัสดุหนัง และวัสดุคาร์บอน โดยมีชุดออพชั่น Porsche Exclusive Manufaktur ซึ่งมีดีไซน์สไตล์ Two-Tone ให้เลือกเป็นออพชั่น ส่วนอุปกรณ์มาตรฐานจะประกอบด้วยเบาะนั่งแบบสปอร์ต ปรับไฟฟ้าได้ถึง 18 ทิศทาง และมากับงานตัดเย็บที่ระลึกถึง 911 Turbo (930) เจนเนอเรชั่นแรก ตามด้วยหน้าจอแสดงผล PCM ขนาด 10.9 นิ้ว ตลอดจนชุดพวงมาลัยแบบ GT Sports Steering Wheel  โดยหากเพิ่มเติมออพชั่น Sport Chrono Package ก็จะได้ฟังค์ชั่น Porsche Track Precision App เจนเนอเรชั่นล่าสุด และชุดเครื่องเสียง BOSE® Surround Sound System เพิ่มเติมเข้าไปเช่นกัน

 

CR.NetCarShow.com

Comments are closed.